บอร์ดครูคอม เว็บบอร์ดข่าวสารวาไรตี้สำหรับครูคอมพิวเตอร์ทั่วประเทศ
ผู้เขียน หัวข้อ: ตัวอย่าง หัวข้อคำถามในการสอบสัมภาษณ์ครูผู้ช่วย  (อ่าน 8407 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

eakachai

  • Moderator
  • *****
  • กระทู้: 339
    • ดูรายละเอียด

(รูปภาพไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา)

ตัวอย่าง หัวข้อสอบสัมภาษณ์ครูผู้ช่วย

พอดีทีมงานบอร์ดครูคอมไปเจอกับเว็บนึง ซึ่งท่านที่เขียนนั้น เป็นผู้ที่ทำหน้าที่สอบสัมภาษณ์ครูผู้ช่วยด้วย ทีมงานจึงคิดว่าบทความนี้น่าจะมีประโยชน์ สำหรับการเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ครูผู้ช่วย ภาค ค ต่อไปครับ

คำถามส่วนใหญ่ ก็มักจะเป็นการแก้ปัญหาในห้องเรียน หรือการใช้เทคนิควิธีต่าง ๆ ในการเรียนการสอนของครูเหล่านั้น บางคนจบวิชาเอกอย่างหนึ่ง แต่ต้องสอนอีกวิชาหนึ่ง ....ไหวพริบปฏิภาณ ในการแก้ปัญหา

คำถามแรก .......ให้อาจารย์เล่าประวัติของตัวเองภายใน 2 นาที ให้เล่าประวัติที่อาจารย์คิดว่า อาจารย์เล่าแล้ว จะได้คะแนนมากที่สุด????

สิ่งที่ ผู้สัมภาษณ์ครูผู้ช่วย ต้องการได้ยิน คือ วิชาเอกที่เขาจบ และ ณ ปัจจุบันเขาสอนวิชาอะไรบ้าง ทำหน้าที่อะไรบ้างที่โรงเรียน


แต่คำตอบที่ ผู้สัมภาษณ์ครูผู้ช่วย มักจะได้รับคือ....

- ดิฉัน .................. อายุ ........ปี อยู่บ้านเลขที่ ................... บิดาชื่อ ............ มารดาชื่อ............ ดิฉันแต่งงานแล้วมีบุตร 2 คน คนโตอายุ 12 ปี คนเล็ก 4 ปี ......................เกือบ 1 นาที ผ่านไป ป๋ายังไม่ได้ฟังเลยว่า ไอ้ประวัติจบการศึกษา วิชาเอก และปัจจุบันอยู่โรงเรียนไหน สอนวิชาอะไร ผู้สัมภาษณ์ครูผู้ช่วย ไม่ต้องการฟังหรอก ว่าเขาแต่งงานแล้วมีบุตรกี่คน

- กระผม นาย ..................... อยู่บ้านเลขที่ ................ มีพี่น้อง 11 คน ผมเป็นลูกที่ 8 ตอนเล็ก ๆ ผมอยู่ยะลา แล้วพอดีแม่ผมย้ายมาทำงานที่ปัตตานี ผมเลยมาเรียนที่ปัตตานี ตอนอยู่ประถม ผมเรียนที่ .................. มัธยมตอนต้นเรียนที่ .............. มัธยมตอนปลายเรียนที่ ................... จบปริญญาตรีจาก .................. คะแนนเฉลี่ย .............. พอจบมาผมไปเป็นครูจ้างสอนรายวัน ที่โรงเรียน ..........

......................................... ไม่สัมพันธ์กับความต้องการของ ผู้สัมภาษณ์ครูผู้ช่วย................................

คำถามต่อไป ....... ถ้าสมมติว่าอาจารย์สอนวิชาภาษาไทย แต่มีครูที่สอนวิชาคณิตศาสตร์บอกว่า เด็กนักเรียนที่ไปเรียนวิชาคณิตศาสตร์ไม่สามารถเขียน และอ่านภาษาไทยได้ คงเป็นเพราะครูสอนภาษาไทยไม่ดี อาจารย์จะมีวิธีแก้อย่างไร?

หมายเหตุ :::: อาจฟังว่าเป็นคำถามที่ยาก แต่อยากให้ทุกคนเข้าใจว่า การเป็น “ครู” ไม่ใช่ใครก็ได้ แค่สอบข้อเขียนผ่านก็ได้เป็น “ครู” แล้ว ...ครูอาชีพ กับ อาชีพครู .....ความรู้สึกต่างกันคับ

แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่คำถามเกี่ยวข้องการเรียนการสอนเท่านั้นนะคับ ..... สถานการณ์บ้านเมืองทั่วไป ก็ต้องควรรู้ด้วย .... คำถามแนวนี้ผู้สัมภาษณ์ครูผู้ช่วย ชอบมาก ...เพราะหมายถึงความรอบรู้ของผู้เข้าสอบด้วย มิใช่เก่งตำรา สอบได้เกรด 3.7 หรือ สอบได้ที่ 1 ตลอดเวลาของการศึกษา แต่เรื่องโลกภายนอกมิได้รับรู้อะไรเลย มันก็จะกลายเป็น “ฉลาดลึก แต่โง่กว้าง” ......เมื่ออ่านบทความแล้ว ผู้สัมภาษณ์ครูผู้ช่วย จะมีคำถามทิ้งท้ายให้ ผู้เข้าสอบ ได้ตอบกัน คนละหนึ่งคำถาม แล้วแต่ว่าใครจะได้คำถามไหน?????

- อาจารย์คิดอย่างไรกับเช็คช่วยชาติ???

- อาจารย์คิดอย่างไรเรื่องนมโรงเรียน???

- นายกฯ มีคะแนนเสียงไว้วางใจกี่คะแนน???

- คิดอย่างไรถ้าท่านเฉลิม อยู่บำรุงจะเป็นนายกฯ คนต่อไป ????

คะแนนสัมภาษณ์ เป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น ต้องรวมคะแนนสอบข้อเขียน ก็คอยดูในวันจันทร์แล้วกันว่าใครจะผ่านการสอบข้อเขียนและสัมภาษณ์ พร้อมจะที่ถูกบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการครู (ที่ดี) ต่อไป

ที่มา oknation.net
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 19, 2013, 03:43:32 PM โดย eakachai »

บอร์ดครูคอม เว็บบอร์ดข่าวสารวาไรตี้สำหรับครูคอมพิวเตอร์ทั่วประเทศ


 


Facebook Comments

บอร์ดครูคอม เว็บบอร์ดข่าวสารวาไรตี้สำหรับครูคอมพิวเตอร์ทั่วประเทศ